รายละเอียดภาพยนตร์คลิกหัวข้อที่เกี่ยวข้อง ทางด้านขวาบนครับ

ร่วมกันวิจารณ์ แบ่งปัน ความคิดเห็นต่อภาพยนตร์ต่อเพื่อน ทั้งที่ไปดูแล้ว และยังไม่ได้ดู

และยังมีคำวิเคราะห์วิจารณ์ โดยทีมงาน raknang และรวบรวมมาจากที่ต่างๆ

 

ขอความร่วมมือด้วยครับ ถ้าจะ สปอยล์หรือSpoil หรือแสดงเนื้อหาบ้างส่วนของภาพยนตร์ ขอความร่วมมือ ช่วยใส่คำว่า สปอยล์หรือSpoil ให้ชัดเจนก่อนถึงบทความด้วยครับ ขอบคุณครับ

 

 

 วิเคราะห์วิจารณ์ โดยทีมงาน raknang และรวบรวมมาจากที่ต่างๆ

1.ทีมงาน Mthai :Mthai.com

ในที่สุดก็ได้ชม หนังเรื่องที่รอคอย องค์บาก2 ความคาดหวังสูงพอสมควรจากการที่หนังมีทีมงานฝีมือดีมาเสริมให้หนัง และแกมความสงสัยนิดนึงว่าผลงานกำกับครั้งแรกของจา (พันนา กำกับร่วมด้วย และมีคุณเอก เอี่ยมชื่นเขียนบทให้อีก) จา จะแบกรับภาระหนังนี้ไว้ แล้วจัดการได้ดีแค่ไหน แต่ที่สุดแล้ว ก็ขอชมในความพยายาม เอาเป็นว่า ได้ดูมาแล้ว ก็มาเล่าสู่กันฟังนะครับ

หนัง - องค์บาก2 จาพนม โชว์

หนังฉายแบบจอกว้าง เปิดจนจอสุดเหมือนที่เราเห็นในหนังฝรั่งสเกลใหญ่ๆ หรือหนังไทยของอาวอง, จอกว้างฟิล์ม ในบางเรื่อง เปิดเรื่องมา เราก็เจอม้าวิ่งมาหน้าตื่นๆ หนีใครมา ออกแนวจักรๆวงศ์ๆ ทะมึนๆ (ผมชอบความดิบสดของ apocalypto และ ความอลังการ-จินตนาการของ 10,000  B.C. พอสมควร) อาจจะดูเชยๆไปนิด แต่ดูไปเรื่อยๆก็จะเข้าใจเอง ว่าทำไมเล่าเรื่องแบบนี้

เด็กน้อยหนีตายมา แล้วหัวหน้าโจร ก็นำไปชุบเลี้ยง สอนสั่งฝึกสารพัดวิชา ราวกับสถาบันสอนการต่อสู้นานาชาติ สารพัดจริงๆ ใส่เข้ามาได้ตั้งแต่ซามูไรยันมวยปล้ำ และยังมีการทดสอบความสามารถหลังจากการฝึกฝน โดยหวังว่าจะให้มาคุมซุ้มโจรแทนตนเอง ซึ่งจากการที่ได้เรียนหลายวิชานี้ ทำให้เราได้เห็นการโชว์ศิลปะการต่อสู้หลากรูปแบบ หนังเรื่องเดียว แต่สารพัดท่าการต่อสู้ และยาวมากๆ เห็นอยู่ฉากที่เหมือนเป็นการแสดงความเคารพแก่ บทบาทไอ้หนุ่มหมัดเมา ของเฉินหลง อืม สงสัยกันหล่ะสิ ว่าหนังเปิดเรื่องมากี่นาที พี่จาถึงได้พูดคำแรกออกมา "ข้าจะปลดปล่อยเจ้า" โห ยิ้มเลย พี่จาพูดแล้ว และก็ช่วยนับต่อด้วย ทั้งเรื่อง พูดกี่คำ

นักแสดงท่านอื่น แสดงได้ดีสมกับเครดิตที่สั่งสม เพียงแต่อาจจะโผล่มานิดละหน่อย อาหนิง จ๊ะจ๋า คุณสันติสุข หรืออย่างเช่นตัวละครเหม็น ของหม่ำ (อืม ถึงว่า ทำไมหม่ำ จ๊กมก ไม่ค่อยมาออกสื่อโปรโมทหนังนี่ด้วย) แต่คุณสรพงษ์นี่เด่นอยู่ ตัวละครสำคัญ และคนที่เราและผมรอคอย คุณตั้ว ศรัณยู ซึ่งเรื่องนี้ เล่นได้ดีมากๆ มากจริงๆ แค่เห็นหน้าเราก็รู้ถึงความร้ายของตัวละครตัวนี้ เหี้ยมมากๆ ในแต่ละฉากที่ออกมา เป็นตัวละครที่น่ากลัว และ "ร้าย" กว่าที่เราคิดไว้เสียอีก กล่าวถึงบทบาทการแสดงเท่านั้นนะครับ อำมหิตพิศวาส ผลงานกำกับเรื่องก่อนของพี่แกก็ร้ายมาก่อนแล้ว แกเหมาะกับบทนี้จริงๆ

ฉากที่น่าประทับใจที่สุดก็คือ ฉากการต่อสู้บนหลังช้าง ซึ่งคงจะเป็นฉากจดจำของหนังเรื่องนี้ไปเลย การดีไซน์ฉากทำออกมาได้ดีและใหม่(?) เล่นกันแบบไม่กลัวช้างเหยียบ เสียดายไปนิด เดี่ยวอีกาดำปะทะจาซุ้มโจร มันน้อยไปหน่อย แม้ลากกันมาตั้งแต่ฉากก่อนหน้าที่สู้กันจนเหนื่อย คนดูเองก็เหนื่อย ทำไมโจทย์เยอะขนาดนี้ จา มันวิ่งเข้ามาไม่หยุด ดุเดือด เลือดสาด คนที่เข้าไปดูองค์บาก2 นี่ก็หวังว่าจะได้ชมฉากบู๊ดุเดือดละเอียดยิบ ซึ่งก็แน่นอน ไม่มีผิดหวัง ถ้าหากไม่แพ้ภัยตัวเอง เหนื่อยจนเอียนไปเสียก่อน

ที่สุดแล้ว หนังเรื่องนี้ก็เข้ากับสถานการณ์บ้านเราใน"ปัจจุบัน"พอสมควร ลองจำลองตัวละครในหนัง กับสถานการณ์จริง เรื่องซ้ำซากที่เราอาจจะเอือมระอา บทเรียนที่บันทึกไว้ก็ไม่เคยได้นำมาใช้เป็นกุญแจไขทางออกอื่น รู้ทั้งรู้แต่ก็ยอม

และแน่ใจได้เลย หนังนี่คงมีทั้งคนชอบและไม่ชอบใน "ฉากจบ" ดูจบแล้วก็ขอตบเข่าดังฉาดหนึ่งที พี่จานะพี่จา (แต่ผมอยู่ในกลุ่มที่ชอบนะ มันต้องแบบนี้สิ) อย่าเพิ่งไปถามใครนะว่าจบยังไง โกรธกันตายเลย ทุกเรื่องที่คาใจ จุดคลี่คลาย มันอยู่ใน "ตอนจบ"

สรุปแล้วรวมๆ ชอบครับ แม้ว่าครึ่งแรกจะน่าเบื่อไปนิด แต่ครึ่งหลังทำเอาเหนื่อยและลุ้นตามไปด้วย แทบขาดใจ แล้วพบกันใหม่ จา พนม

ที่มา mthai movie

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ 

2.Jaycena : Kratookfilm.com 

ภาพยนตร์แห่งปีที่คนไทยรอคอย (น่าจะหลายคน) กลับมาแล้ว ที่คราวนี้ พี่จา ทั้งกำกับเอง
นำแสดง อำนวยการสร้าง และอีกหลายตำแหน่ง เรียกได้ว่า หนังเรื่องนี้ มีพี่จาของเราเกือบค่อนเรื่อง
แม้เสียงล่วงหน้าตั้งแต่ยังไม่ได้ฉายว่า เนื้อเรื่องไม่มี ดำเนินเรื่องแย่ เน้นแต่ต่อสู้ ซึ่งนั้นก็เป็นความคิดของผมตอนแรกเหมือนกัน และยิ่งเป็นหนักขึ้น เมื่อเห็นตัวอย่างหนังที่มีแต่ฉากแอ็คชั่นแต่ถ้าใครยังคิดแบบนั้นต่อไป และทำให้คนไม่อยากดูเรื่องนี้ ความผิดทั้งหมดตกเป็นของคนตัดตัวอย่างหนังแน่นอน
เพราะตัวหนังนั้น ผมพูดได้เลยว่า มีดีกว่าที่หลายคนคิดมาก แต่คนตัดหนังตัวอย่าง
ไม่รู้จักนำมาโฆษณาซึ่งผมถึงกับตกใจว่า เกินคาดจริงๆ

เนื้อเรื่อง ภาคนี้ดูมีเนื้อมากขึ้น มีลำดับเหตุการณ์ ดูใส่ใจในการดำเนินเรื่องมากกว่าเก่า
แถม ผนวกกับฉากต่อสู้ที่มากขึ้น จริงจังขึ้น ผมว่าภาคนี้มันได้ใจผมนะ
แม้เนื้อเรื่องจะไม่ได้ยอดเยี่ยมเท่าไรนัก แต่มันก็น่าชมและติดตามกว่า เรื่องที่ผ่านมาของ จา พนม
ไม่ว่าจะ ต้มยำกุ้ง หรือแม้กระทั่ง องค์บาก ภาคแรกเอง ที่ดูแล้วเนื้อเรื่องดีกว่าเห็นๆ

แต่จุดด้อยจุดใหญ่ ที่ผมว่าไม่น่าให้อภัยคือ การที่ภาค 2 นั้น แทบจะไม่มีจุดเชื่อมต่อกับภาคแรกเลย
ถึงจะมี มันก็น้อยแบบเรียกได้ว่า โผล่ให้เห็นจะดีกว่า แถมเนื้อเรื่องยังน้อยไปอยู่ดี
แม้มันจะมากขึ้นก็ตามเถอะ

แต่ถ้าคุณไม่ได้ใส่ใจในรายละเอียดที่มากนัก องค์บาก 2 ถือเป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของ จา พนม ตั้งแต่ที่เขาแสดงมาก
ด้วยความที่เป็นเอกลักษณ์เด่นเฉพาะของตัวเอง เรื่องนี้และ ที่คนไทยจะภูมิใจจริงๆ


เนื้อเรื่อง มีน้ำหนัก และลงรายละเอียดมากขึ้น แต่ด้วยความที่ตัวละครเยอะมาก
จึงทำให้บทดูขาดและน้อยไปบ้าง

เอฟเฟกต์ ฉากต่อสู้ดุดัน และจริงทุกฉาก ที่ชอบคือเสียงเพลงประกอบในฉากดราม่า ที่ค่อนข้างเรียกอารมณ์ได้แม้จะเป็นแค่ช่วงสั้นๆ แต่เสียงประกอบการต่อสู้ ยังไม่ผ่านเท่าไร
การแสดง จา พนม ฝากการแสดงที่ทุ่มเท จริงจัง และกินใจผู้ชมมากกว่าครั้งไหน
และอีกคน ที่ดีเด่นไม่แพ้กัน คือ สรพงษ์ ชาตรี ในบท เชอนัง และบทครูบัว ที่รับบทโดย นิรุตติ์ ศิริจรรยา ที่แม้จะมาแค่ช่วงสั้นๆ แต่เรียกได้ว่าเป็นซีนที่เด่นมากซีนหนึ่ง

ความบันเทิง ฉากต่อสู้ดุเดือด เนื้อเรื่องน่าสนใจ นี้และที่คนดูต้องการ
คุณภาพ เหนือกว่า ต้มยำกุ้ง และยืนเคียง องค์บาก ได้อย่างไม่เกรงใจใคร

มาดูคะแนนกันเลยครับ
เนื้อเรื่อง 6.5/10
เอฟเฟกต์ 7.5/10
การแสดง 8/10
ความบันเทิง 8.5/10
คุณภาพ 7/10
คะแนนรวม 37.5/50 ให้เกรด B+ ครับ แต่ส่วนตัวผมให้ B ครับ
หากหนังเรื่องต่อไปของ จา พนม ยังรักษามาตรฐานได้เท่านี้อยู่ ผมเชื่อว่าคนไทยยังพร้อมที่จะไปอุดหนุนตลอดแน่
หากไม่เน้นแอคชั่นและการลงทุนมากเกินไปอย่าง ต้มยำกุ้ง

ที่มา kratookfilm